30/09/2022

   

  1. Bạn định dấn thân trở thành chuyên viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ? Khoan…

   

  Dừng lại khoảng chừng 2 giây! Chào bạn, mình là Na, mình đã trải nghiệm công việc chuyên viên tư vấn bảo hiểm từ 2019. Mình bắt đầu với Prudential, bây giờ mình làm tại TCA. Thật vui vì có cơ hội chia sẻ về nghề tư vấn bảo hiểm cho bạn!

   
  nhân viên tư vấn bảo hiểm là gì?
   

  Mình đặc biệt gửi bạn một thông tin như sau để quyết định có nên tiếp tục đọc không: Một thống kê cho thấy 90% tổng số người trở thành tư vấn viên đã thay đổi nghề nghiệp sau một năm làm việc đầu tiên. 

  Nhắn nhủ không phải để làm bạn nhụt chí nhưng để bạn xác định được rằng khi bắt tay vào làm phải xác định đây là một nghề nghiệp và bản thân bạn phải cố gắng, trau dồi rất nhiều thì mới tồn tại lâu dài với nghề. (Chỉ mới tồn tại chứ chưa nói thành công nhé!)

   

  2. Trước tiên, hãy sẵn sàng đối mặt với những định kiến về nghề tư vấn bảo hiểm

   

  Trước đây mình học Quản trị kinh doanh, ra trường mình tập trung vào mảng Digital Marketing. Lúc đi học mình là đứa thuộc dạng top của trường lớp, khi thông báo mình tư vấn bảo hiểm nhân thọ, mọi xung quanh kiểu: “hết nghề sao lại làm bảo hiểm”. 

  >>>> Xem thêm lý do mình bắt đầu với bảo hiểm tại đây

  Cũng vì những định kiến này mình không tập trung bán hàng cho những người quen biết (Trừ trường hợp mọi người inbox trước cho mình), mà mình vận dụng kiến thức và năng lực Digital Marketing để tìm kiếm khách trên kênh online. 

  Áp lực vì định kiến này đối với mình là trở ngại lớn nhất. Ngay cả ba mẹ mình cũng phản đối quyết liệt. Lí do là trước đây, ba mẹ cũng đã mua bảo hiểm từ một tư vấn viên “tào lao”, họ hướng dẫn không kê khai bệnh có sẵn, đến khi vào viện không được chi trả thì mặc định trong đầu: BẢO HIỂM LỪA ĐẢO. 

  Đồng thời, ông bà xưa giờ cũng rất tự hào về thành tích học tập, làm việc của mình, và nghĩ rằng tư vấn bảo hiểm nhân thọ là nghề ai cũng làm được, không có gì đáng tự hào vậy nên lại càng phản đối. 

   
  nên làm tư vấn bảo hiểm không

  Định kiến đã khiến mình rất khổ sở khi làm nghề này

   

  Một bài học từ bản thân mình là: Bạn không thể thay đổi suy nghĩ của người khác nhưng lại có thể làm chủ vận mệnh của chính mình. Lời nói là của người khác, cuộc sống là của mình. Người khác thấy bạn như thế nào không quan trọng. Quan trọng là bạn nhìn thấy bản thân mình như thế nào? 

  Cho nên đến nay mình vẫn là chuyên viên tư vấn bảo hiểm bất chấp định kiến từ bất cứ ai.

  Nếu xác định vượt qua định kiến thì đọc tiếp nhé! 

   

  4. Tiếp theo, tư vấn tài chính bảo hiểm phải học tập, thực hành liên tục và khối lượng kiến thức rất rất nhiều

   

  Trở thành một tư vấn viên bảo hiểm bạn phải liên tục phát triển bản thân, và xác định như đang điều hành một doanh nghiệp nếu muốn tiến xa với nghề:

  • Học hiểu rõ sản phẩm: sản phẩm thì công ty phát triển, thay đổi liên tục, vậy bản thân bạn cũng phải liên tục update thông tin.
  • Tìm kiếm khách hàng: thời đại “người người online nhà nhà online”, nếu muốn đi đường dài thì không chỉ đăm đăm dựa vào các mối quan hệ cá nhân mà phải tìm kiếm khách hàng trên kênh online. Tỉ tỉ các kiến thức, kỹ năng phải học như: xây dựng thương hiệu cá nhân, viết content, chạy quảng cáo, làm hình ảnh…
  • Kỹ năng tư vấn, chốt sale và chăm sóc khách hàng: Tìm khách hàng nhưng không tư vấn được thì cũng coi như bỏ. Chốt được hợp đồng đầu tiên mà không quan tâm, chăm sóc sau bán thì sẽ không giữ được mối quan hệ về sau. 
  • Xây dựng hệ thống: bao gồm tỉ tỉ các công việc tuyển dụng, đào tạo, hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm soát tài chính… Nếu làm ở các công ty bảo hiểm thông thường (Prudential, Manulife,...) thì phần này sẽ không có nhưng làm tại TCA bạn sẽ phải thực hiện công việc này (mình sẽ nói chi tiết ở phần sau)

  Nói tới đây bạn đã thấy công việc của tư vấn viên bảo hiểm “DỄ” như lời đồn chưa? 

   

  5. Tìm kiếm một con đường bền vững 

  Nếu ở các công ty bảo hiểm như Prudential, Manulife bạn sẽ từng bước đi từ Chuyên viên tư vấn, lên Trưởng phòng,...lên cấp cao bạn sẽ nhận lương quản lý và không nhận được hoa hồng từ cấp dưới. Còn tại TCA, cấp dưới có hợp đồng thì bạn cũng sẽ có hoa hồng.

  Bỏ Prudential để chuyển sang TCA là quyết định của bản thân mình. Mỗi người có thế mạnh riêng và hãy tận dụng nó thật tốt. Bản thân mình có khả năng quản lý, dẫn dắt nhóm đồng thời cũng đã có kinh nghiệm tuyển dụng, nên mình thấy mô hình tại TCA phù hợp hơn đối với bản thân. Hơn nữa mình thấy được sự bền vững của mô hình này nếu đi đường dài.

  Bạn cần hiểu chi tiết thì xem link này: Link

   

  6. Trở thành cộng sự của Na

  Bài viết dài, nhưng tóm lại điều cuối cùng mình muốn nói là:

  1. Phải vượt qua định kiến và xác định làm nghề mới dấn thân

  2. Nghề này nếu cố gắng sẽ có thu nhập cao và nhiều đãi ngộ thượng lưu. Bạn có thể xem Facebook Anh Đức Dương, một trong những chuyên viên tư vấn hiện đại mà mình ngưỡng mộ.

   
   

   

  Làm việc tại TCA, bạn có thể làm online, bạn hoàn toàn tự chủ được thời gian của bản mình. Bên cạnh các kiến thức, kĩ năng về bảo hiểm sẽ được đào tạo bởi TCA, các bạn sẽ được Na hỗ trợ các kiến thức về Digital Marketing (SEO, Facebook Ads, Google Ads,...) và cách ứng dụng để tìm kiếm khách hàng.

   

  Cảm ơn bạn đã ghé Blog. Chúc bạn có một sự nghiệp như mong muốn!

  Đánh giá - bình luận

  GỬI ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

  Đánh giá tại đây

  5

  0 đánh giá

  4

  0 đánh giá

  3

  0 đánh giá

  2

  0 đánh giá

  1

  0 đánh giá

  Bạn có những thắc mắc hay câu hỏi cần chúng tôi giải đáp? Đăng ký tư vấn ngay!

  Nhắn tin